Chia sẻ

Trải nghiệm ẩm thực đường phố Đà Lạt

Đà Lạt là một thành phố du lịch nổi tiếng, thu hút rất đông đảo du khách ghé thăm. Chính vì thế, bạn sẽ có cơ hội khám phá sự đa dạng về ẩm thực đường phố nơi đây.

Bánh tráng nướng

Nhắc đến ẩm thực đường phố của Đà Lạt, hầu như ai cũng nghĩ đến món đặc sản này. Bánh tráng nướng không được bày bày ở những quán ăn hay nhà hàng sang trọng, nó đúng nghĩa là một món ăn đường phố, được bán ở những hàng quán nhỏ, vỉa hè, hoặc trong các con hẻm,…

Bánh tráng nướng là món được nhiều người ưa thích - Ảnh: Nhâm Vương
Bánh tráng nướng là món được nhiều người ưa thích – Ảnh: Nhâm Vương

Để thưởng thức bánh tráng nướng, bạn có thể chọn cho mình nhiều loại toping như trứng gà, xúc xích, phô mai, gà xé, khô bò,… Dưới bàn tay khéo léo của người thợ nướng bánh, mọi thứ được nướng chín bên trong và vàng giòn bên ngoài.

Địa chỉ thưởng thức

  • Bánh tráng nướng Dì Đinh – 26 Hoàng Diệu
  • Bánh tráng nướng 112 – 112 Nguyễn Văn Trỗi
  • Chợ đêm Đà Lạt
  • Quảng trường Lâm Viên

Xắp xắp

Xắp xắp Đà Lạt được chế biến từ những quả đu đủ non bào thành sợi nhỏ, dài. Đu đủ bào xong phải ngâm nước muối cho mềm, sau đó vớt lên để khô nước rồi mới chế biến. Đu đủ bào được cho vào đĩa trước, sau đó cho toping lên. Toping có thể là khô bò, gan bò nấu với ngũ vị có màu vàng nâu, gan heo rim ngũ vị. Ăn kèm là rau quế thái nhỏ rắc lên trên, cho thêm một ít đậu phộng rang giã sẵn không nhuyễn quá, ớt, rau thơm, rồi rưới nước dùng chua ngọt.

Xắp xắp là món ăn không nên bỏ lỡ tại Đà Lạt
Xắp xắp là món ăn không nên bỏ lỡ tại Đà Lạt

Địa chỉ thưởng thức

  • Xắp xắp cô Năm – 49/5 Nguyễn Đình Chiểu
  • Xe xắp xắp gần siêu thị BigC
  • Quán xắp xắp – 2/2 Nguyễn Văn Cừ
  • Công viên Yersin

Bánh mì xíu mại

Đà Lạt cũng rất nổi tiếng với món bánh mì xíu mại.  Xíu mại được làm từ thịt nạc xay nhuyễn nhưng được quết khéo nên có độ dai vừa đủ, nước dùng cũng đặc biệt được chế biến từ xương heo ninh nhừ, mang lại hương vị ngọt tự nhiên, không quá béo nên sẽ không bị ngấy. Ngoài ra, trong chén xíu mại còn có thêm một ít da heo giòn giòn dai dai làm tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn này.

Món bánh mì xíu mại nóng hổi vừa thổi vừa chấm
Món bánh mì xíu mại nóng hổi vừa thổi vừa chấm

Địa chỉ thưởng thức

  • Bánh mì xíu mại – 26 Hoàng Diệu
  • Bánh mì xíu mại 79 – số 1 Thông Thiên Học
  • Bánh mì xíu mại – 6 Yersin
  • Bánh mì xíu mại Bé Linh – 37 Hoàng Diệu

Dâu lắc

Người Đà Lạt đã tận dụng đặc sản tại chính nơi đây để làm ra món dâu tây lắc ngon tuyệt. Dâu tây tươi, to múp được trộn với muối tôm rồi lắc đều. Du khách có thể mua 1 hộp vừa đi tản bộ vừa chậm rãi thưởng thức.

Món dâu lắc được bán nhiều ở các khu vực chợ, Hồ Xuân Hương - Ảnh: Nguyễn Hiếu Thảo
Món dâu lắc được bán nhiều ở các khu vực chợ, Hồ Xuân Hương – Ảnh: Nguyễn Hiếu Thảo

Địa chỉ thưởng thức

  • Chợ Đà Lạt
  • Quảng trường Lâm Viên

Yaourt phô mai

Yaourt Đà Lạt là một món được bán khắp các địa điểm tại Đà Lạt. Hũ yaourt không lạnh mà ấm, không xốp mà dẻo mịn, béo, thơm lừng sữa tươi khiến ai ăn vào cũng không  thể cưỡng nổi với độ hấp dẫn của nó.

Món yaourt phô mai thơm ngon, béo ngậy - Ảnh: Nga Nguyen
Món yaourt phô mai thơm ngon, béo ngậy – Ảnh: Nga Nguyen

Địa chỉ thưởng thức

  • Chợ Đà Lạt
  • Quảng trường Lâm Viên

Đến Đà Lạt đừng quên thưởng thức những món ăn đường phố hấp dẫn này. Bạn sẽ thật sự bị cuốn hút bởi sự đa dạng của ẩm thực nơi đây.

Bảo Trân/360dalat