Chia sẻ

Tại sao các quán ăn Đà Lạt hay phục vụ yaourt?

Nhiều quán ăn, quán cà phê ở Đà Lạt thường để sẵn các hũ yaourt trên bàn trong khi không có trong thực đơn. Đó là hình ảnh quen thuộc tạo nên chất riêng của Đà Lạt.

Món ăn rất dễ bắt gặp tại phố núi
Món ăn rất dễ bắt gặp tại phố núi

Ẩm thực Đà Lạt luôn biết cách chiều lòng du khách gần xa với vô vàn đặc sản nức tiếng. Nếu có cơ hội ghé thăm phố núi hãy một lần thưởng thức món ăn tuy lạ mà quen – yaourt. Không chỉ bởi nó ngon, nó lạ, mà còn bởi dù bạn đi đến đâu cũng có thể mua được món này.

Ở những địa điểm ăn uống dù là gánh hàng rong hay cửa hàng tầm trung, chỉ cần bạn hỏi chắc chắn người ta sẽ mang ngay yaourt ra cho bạn. Thậm chí, ở nhiều quán ăn, yaourt được đặt sẵn trên bàn hoặc khi mang khăn giấy ra chủ quán sẽ kèm theo số ly bằng đúng số người, để khách ăn xong có đồ tráng miệng luôn mà chẳng cần gọi, ai muốn ăn thêm thì mới gọi thêm thôi.

123137608 371309747622379 3275734790013525056 N
Món ăn được biến tấu nhiều hương vị phong phú hơn – Ảnh: @samlacareview

118160731 1377868682409010 411034593806199610 N
Không sợ chán khi đã có nhiều toping ăn kèm

76726037 1634658390007746 3147288099625631744 N
Có lẽ bạn đã biết – Yaourt và trứng lòng đào là 2 món ăn vặt “đỉnh của chóp” khi kết hợp

Không chỉ ở các hàng bán đồ ăn mà ở các quán chè hay quán cà phê món ăn này cũng được ưu ái đưa vào thực đơn. Yaourt phô mai, trà xanh, phúc bồn tử, dâu tằm,.. vô số loại để bạn lựa chọn. Ăn kiểu truyền thống hay thêm đá bào nhỏ cũng đều rất ngon. Bởi vậy, bất cứ nơi nào ở Đà Lạt bạn đều có thể thưởng thức món ăn này mà không cần phải tìm đến một địa chỉ nhất định.

82099912 148672446570154 2640059651743285248 N
Một địa chỉ thưởng thức yaourt ngon nức tiếng tại Đà Lạt là cafe Nga – Ảnh: Dương Khả Minh Ngân

Photo 6 15767496207542107681257
Yaourt Nga Cafe nổi tiếng với hương vị nguyên chất từ sữa bò tươi nhà làm

Yaourt thật ra chính là sữa chua, nhưng ở Đà Lạt lại có hương vị rất khác. Yaourt phô mai là vị đặc trưng, một số hàng cũng có vị khác nhưng đa phần mọi người đều chọn loại này. Giá dao động từ 5-8k/hũ. Ở những nơi khác người ta thường chọn món ăn tráng miệng khác như rau câu còn ở Đà Lạt là sữa chua có lẽ vì thời tiết ở đây đủ lạnh để giữ món ăn lâu hư.

Yaourt Đà Lạt thu hút thực khách bởi lớp phô mai mỏng, mịn trên mặt. Người chế biến đã khéo léo làm lớp nền không hề bị loang lỗ, tuy mỏng manh nhưng vẫn giữ chặt lớp yaourt mềm mềm bên dưới. Phô mai thơm ngậy, béo béo kết hợp với phần yaourt thơm đậm vị sữa tươi, chỉ chua nhẹ vừa đủ nên rất hợp miệng.

Món ăn đơn giản nhưng hương vị rất lôi cuốn
Món ăn đơn giản nhưng hương vị rất lôi cuốn

78830108 1648802268593358 3074700949005008896 N
Yaourt béo ngậy ăn kèm với hạt đác giòn giòn rất lạ miệng mà không hề bị ngán – Ảnh: IG @ancungnhan

163563331 3786317334784524 5087842735671529367 N
Tận dụng đặc sản dâu tây Đà Lạt để làm yaourt

Món ăn này không chỉ để tráng miệng mà công dụng chính là giúp tiêu hóa nhanh. Mỗi hàng quán là một cách làm yaourt riêng, không ai giống ai nhưng tất cả đều rất ngon. Người ta thường hay chỉ nhau đến địa chỉ yaourt ở gần Chùa Tàu (48 Khe Sanh, Chùa Tàu, Phường 10, Đà Lạt) là nơi có yaourt ngon trứ danh mà ai cũng nên ghé qua một lần.

Một món ăn nổi tiếng tại Đà Lạt không chỉ ngon miệng mà còn rất tốt đối với sức khoẻ. Giá thành phải chăng, ăn hoài cũng không ngán và rất dễ để mua, vô vàn lý do để bạn nên thưởng thức yaourt chính hiệu Đà Lạt một lần.

Bích Ngọc