Chia sẻ

Điều kì diệu trong quán cà phê ‘đặc biệt’ của người khiếm thính ở Đà Lạt

Một quán cà phê “đặc biệt” – nơi mà các bạn khiếm thính có công việc ổn định và được góp sức, đem tới niềm vui, an yên cho mọi người.

Cà phê khiếm thính tại Đà Lạt
Một nơi gom góp những điều tuyệt vời nhất của Đà Lạt

Với mong muốn tạo một môi trường học tập, làm việc và hơn hết là để các bạn khiếm thính được tiếp xúc với nhiều người xung quanh, chủ quán là anh Võ Thành Luân đã thành lập ra quán cà phê mang tên “Quán của thời thanh xuân”. Bỏ lại mảnh đất Philippines đầy tương lai vì anh chợt nhận thấy thế giới của sự yên lặng cũng rất nhiều “khoảng đẹp”, không thể giữ cho riêng mình mà cần chia sẻ cho mọi người.

Với kinh phí ít ỏi, quán được tu sửa từ một ngôi nhà cũ kĩ. Trồng thêm vài chậu hoa, cây cỏ, trang trí thêm vài đồ vật con con, vậy là một góc nhỏ để thực khách ghé thăm đã ra đời. Có lẽ vì sự giản đơn, mộc mạc mà không gian mang đến cảm giác rất gần gũi, rất Đà Lạt. Anh Luân cũng chia sẻ thêm: “Ngày xưa, quán nghèo, nhặt cái bàn cái ghế về đóng, tôi không đủ tự tin để lấy tiền của khách hàng mà bỏ thùng tiền, tôi để mọi người bỏ vào đó sự hài lòng của họ”.

Cà phê khiếm thính tại Đà Lạt
Đơn giản, mộc mạc là những từ ngữ dùng để miêu tả quán

Không gian quán lúc nào cũng yên tĩnh, ai cũng “đi nhẹ, nói khẽ” hết mức có thể để không ảnh hưởng tới người khác. Đến đây rồi, bất cứ ai cũng có thể tìm thấy không gian riêng để đắm chìm vào những miền kí ức. Bạn sẽ rất ngạc nhiên vì chưa nơi nào có thể mang đến cảm giác yên bình như nơi đây vậy.

Quán của Thời Thanh Xuân chính là nơi lưu giữ những ký ức khó phai của tuổi thanh xuân. Nơi đây có một góc nhỏ để bạn ghi lại những điều đặc biệt của bản thân, để sau này quay lại tìm kiếm đôi khi bật cười thích thú vì mình đã từng sống hết mình như thế nào. Và đặc biệt, nhiều người đến đây chỉ để được trò chuyện, làm bạn cùng những bạn nhân viên, để hiểu được những nét đẹp giản đơn của cuộc sống.

Cà phê khiếm thính tại Đà Lạt
Ai cũng cần có chốn yên bình

Trong cuốn sổ tay màu vàng cũ được viết tay nắn nót về thực đơn của quán, trang đầu tiên mở ra là dòng chữ: “Bạn ơi, Quán của Thời Thanh Xuân của chúng mình không có giá tiền cho trà. Phía trước căn bếp nhà có một chiếc thùng gỗ, tùy vào sự hài lòng và hạnh phúc khi ở đây mà bạn để vào nhé!”

Thật may mắn, các vị khách của quán đều rất “tình”. Người bỏ nhiều, bỏ ít nhưng vẫn tính ra giá trung bình của ly nước như những quán cà phê bình thường khác. Và nếu ngày nào các bạn phục vụ không nhiệt thành thì thùng tiền sẽ bị giảm, đây cũng là cách để đội ngũ nhân viên của quán cố gắng nâng cao kĩ năng mỗi ngày.

Cà phê khiếm thính tại Đà Lạt
Góc “tâm sự thầm kín” của quán

Thực đơn của quán gồm cà phê và các loại trà, bánh do chính tay các bạn nhân viên khiếm thính làm ra. Có lúc cả chủ quán lẫn các bạn phục vụ đều ra ngoài, nhưng quán vẫn mở cửa, ai tới cứ việc vào bếp pha trà, ngồi chơi và bỏ tiền vào hộp trước khi ra về. Tìm được nơi nào đáng yêu như Quán của thời Thanh Xuân bạn nhỉ!

Cà phê khiếm thính tại Đà Lạt
“Chỉ mong một đời bình yên”

“Hạnh phúc là sống cùng nhau, dưới một mái nhà…” Đó là điều không chỉ anh Luân mà tất cả những con người ở Quán của Thời Thanh Xuân mong muốn. Hãy ghé đến đây để tìm kiếm những điều tươi đẹp của cuộc sống nhé!

Bích Ngọc