Chia sẻ

Chợ đồ cũ trong ký ức người Đà Lạt là gì?

Chợ đồ cũ lụp xụp, xiên vẹo, không ăn nhập gì với khu chợ xinh đẹp, hiện đại với 4 tầng lầu kiến trúc Châu Âu phía đối diện. Tuy nhiên trong kí ức của những người con Đà Lạt dù là quá khứ, hiện tại hay tương lai thì nơi đây không thể nào thay thế được.

Chợ đồ cũ ngày xưa
Chợ đồ cũ ngày xưa

Ai là người Đà Lạt hoặc từng đến Đà Lạt cách đây khoảng chục năm thì chắc hẳn sẽ biết tới khu chợ đồ cũ này (hay gọi là chợ đồ sôn). Khu chợ được dựng từ những tấm tôn thép thấp lè tè, khuất sau những cao cao của nhà của phố. Lối vào khu chợ cũng nhỏ xíu với vài ba bậc tam cấp tròn trĩnh 2 người đi. Dường như nó trốn mọi cái nhìn của du khách, nó muốn dành lại những thứ tốt nhất cho người Đà Lạt.

Người Đà Lạt rất ưa đi chợ, hồi ấy cứ độ vào năm học mới các bà, các mẹ lại dẫn con cháu lên chợ mua quần áo mới, giày dép mới. Khu chợ nhộn nhịp, đông đúc người qua kẻ lại lòng vòng ngắm nghía hàng hóa, nếu thấy cái nào hợp với mình thì ước lượng toan tính rồi ướm ướm thử, vừa vặn thì tốt, không vừa vặn cũng chẳng sao.

Cho Do Si
Một nơi từng đông đúc người qua lại

Cho Da Lt
Có thể bạn không mua gì tại đây nhưng khu chợ thú vị này rất đáng để ghé qua chơi một lần

Di Cho Do Cu Da Lat
Chợ hoạt động từ sáng đến tối khuya. Còn khách thì vẫn còn bán

Tận bây giờ mỗi khi nhắc đến khu chợ này, chắc hẳn những người có tuổi sẽ cảm thấy tiếc lắm, vì nay nó đã không còn nữa mà được chuyển qua nơi khác gần đó và cách thức bán hàng cũng có nhiều đổi thay. Chính vì nó không còn nét đặc trưng vốn có của ngày xưa nên dẫu có đi chợ đồ cũ thì người ta cũng không có lại cái cảm giác quen thuộc, háo hức của hồi bé con cứ mắt tròn mắt dẹt khi thấy đủ loại sản phẩm bày bán ở chợ.

Khu chợ bị dẹp bỏ để nhường chỗ cho một nơi hiện đại, hào nhoáng hơn. Những cửa hàng đồ cũ được dời vào trong chợ mới, người ta bây giờ bán đồ cũ lẫn lộn hàng mới, không gian thoáng rộng, sáng sủa hơn nhiều. Giá cả của những món hàng cũ có bị pha tạp đi ít nhiều có chăng chỉ có chất lượng là không thay đổi. Các bạn trẻ Đà Lạt bây giờ cũng gần như hết thói quen đi chợ sắm sửa quần áo, khu chợ ngày càng vắng lặng hơn.

Những quầy hàng có phần hơi lạc hậu
Những quầy hàng ngày xưa có phần hơi lạc hậu

Do Cu
Những chiếc áo giá rẻ không có nghĩa là chất lượng kém

Cho Do Cu
Chỉ cần một mảnh bạt để che chắn đồ là một gian hàng đã thành lập

Chợ đồ cũ ngày xưa ở lối đi xuống cầu thang để vào chợ, quần áo trải đầy trên những tấm bạt, vừa tới ngay lối vào chợ là nghe tiếng rao um sùm của các cô các chú bán hàng “10 ngàn, 20 ngàn quần áo rẻ đẹp quẹo lựa chị ơi”. Khu chợ đậm mùi đồ “sida” không lẫn vào đâu được, không hề khó ngửi mà có mùi thơm rất lạ mà người lớn hay gọi là mùi của đồ Mỹ.

“Cũ người mới ta” là nguyên tắc mua bán cơ bản của cái chợ xụp xệ này, không lựa được đồ ưng ý có thể đi hàng khác bởi người Đà Lạt vốn dễ tính và thân thiện. Mua đồ sôn là thú vui lạ lùng, cảm giác khó tả khi săn được món đồ mình thích với giá hời rất tuyệt. Đồ vừa rẻ lại còn độc lạ, với những ai chỉ mặc 2,3 lần rồi bỏ thì đây quả là lựa chọn chuẩn xác, nếu may mắn bạn còn có thể lựa được vài ba chiếc đồ hiệu trong đám đồ.

Khu Cho Do Cu Da Lat
Chợ cũ hiện được dời đến nơi hiện đại hơn

Chợ cũ được dời đến nơi hiện đại hơn
Các mặt hàng liên tục được cập nhật, hiện đại và thời trang không kém gì những shop quần áo

Tham Quan Cho Do Cu Da Lat
Một số quầy hàng đồ sôn vẫn được giữ lại như muốn níu kéo những ngày tháng xưa

153593192 1625969740921322 4562379454666281931 N
Đừng chê đồ sôn vì nếu bạn tinh mắt và có gu chắc chắn sẽ lựa được những bộ đồ không đụng hàng

Đà Lạt mãi mãi là nơi đẹp nhất trong trái tim của mỗi người, cảm nhận những sự khác biệt từng ngày của nơi đây rõ hơn một chút để chấp nhận những gì đang có, và để khoảng 10 năm, 20 năm nữa, nó sẽ là những ký ức đẹp. Lúc ấy chúng ta cũng không phải ngậm ngùi tiếc nuối là “Đà Lạt khác xưa quá rồi”. Đà Lạt vẫn là Đà Lạt thôi, nếu yêu Đà Lạt thì hãy yêu luôn cả những đổi thay của Đà Lạt.

 

Bích Ngọc

Ảnh: Sưu tầm